NGƯỜI KHỔNG LỒ TRONG VĂN HỌC MỸ, Hêminhuây (Ernest Hemingway ) là một nhà văn Mỹ nổi tiếng

NGƯỜI KHỔNG LỒ TRONG VĂN HỌC MỸ
Hêminhuây (Ernest Hemingway ) là một nhà văn Mỹ nổi tiếng. Ông đã đoạt giải Nôben về văn học năm 1954 về tác phẩm “ Ông già và biển cả”.
Một học sinh toàn diện
Hêminhuây sinh năm 1899 tại thành phố nhỏ Oácpác thuộc vùng Ilinoi, phía bắc nước Mỹ. Cha cậu là một bác sĩ có tài và cũng là nhà nghiên cứu khoa học tự nhiên. Chính ông là người đã dạy cậu câu cá, bắn súng và đem lai cho con trai mình sự yêu thích thiên nhiên hoang dã. Mẹ ông là một phụ nữ sùng đạo và am hiểu về mặt nghệ thuật nên muốn hướng con trai hoạt động âm nhạc.
Hêminhuây có một thời thơ ấu rất vui vẻ và có nhiều hoạt động phong phú. Có thế nói cậu là một thiếu niên Mỹ tiêu biểu với lòng nhiệt tình, thích cạnh tranh. Ở trường trung học, Hêminhuây là một một học sinh giỏi toàn diện, cậu luôn luôn đứng đầu lớp trong tất cả các môn học khiến các thầy giáo rất yêu quý và bạn bè nể phục. Không những thế, Hêminhuây còn có khả năng toàn diện về thể thao. Cậu tham gia rất nhiều môn như bơi lội, bóng bầu dục, bắn súng, quyền anh… Ngoài ra câu còn tỏ ra có tài biện luận, tham gia vào ban nhạc và viết truyện ngắn cho các tờ báo của trường.
Hêminhuây cũng là một cậu bé có thể nói là “ nghịch như quỷ”. Có lần cậu còn lấy trộm xe của người khác để đi du lịch hay một lần khác, cậu bắn trộm một con hạc.Tuy nhiên sau những lần đó, Hêminhuây đã sớm nhận ra lỗi của mình và thành khẩn sửa chữa.
Nỗ lực vươn tới đỉnh cao văn học.
Trước ngày Hêminhuây tốt nghiệp trung học hai thàng thì nước Mỹ tham gia vào cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Năm 1918, anh đã dũng cảm tham gia chiến đấu tại Italia và được huy chương về lòng dũng cảm.
Từ chiến trường trở về, Hêminhuây đã đã tham gia viết báo. Thời gian này ông đã nỗ lực không ngừng để rèn luyện văn phong hàm súc, sắc sảo cho ngòi bút của mình và đi sâu vào con đường sáng tác văn học đầy gian nan, vất vả.
Trong năm 1922, khi vừa 23 tuổi, Hêminhuây đã cho ra đời tác phẩm đầu tay là ba truyện ngắn và mười bài thơ thể hiện tài năng văn chương độc đáo đầy hứa hẹn. Từ đó ông đã không ngừng sáng tác nhiều tiểu thuyết dựa trên vốn sống trong những ngày tham gia chiến trường như “Giã từ vũ khí”, “Chuông nguyện hồn ai”… những tác phẩm này đã khiến tên tuổi Hêminh uây nổi tiếng ở nước Mỹ và trên toàn thế giới.
Cả cuộc đời Hêminhuây là tấm gương chói sáng cho việc nỗ lực sáng tạo để tạo nên những tác phẩm có giá trị lớn cả về tư tưởng và nghệ thuật. Cuối đời, ông vẫn phấn đấu không mệt mỏi để vươn tới đỉnh cao văn học qua tác phẩm vĩ đại “Ông già và biển cả”.
03/06/2018
Facebook: https://www.facebook.com/dung.vukim.33

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất